Tính năng phân tích đối thủ

admin Updated

 

Phân tích toàn bộ chiến lược đối thủ cạnh tranh với SEMrush

 

Quy tắc thứ nhất trong kinh doanh và tiếp thị là biết đối tượng của bạn và nơi bạn có thể tìm thấy họ.

Quy tắc thứ hai là biết đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ đang làm gì, bạn đánh giá như thế nào về đối thủ và cách để bạn vượt qua họ.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu thị trường của mình, do đó bạn có thể tạo chiến lược tiếp thị tốt hơn.

 1. Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?
 1. Tại sao phải phân tích đối thủ cạnh tranh trong Marketing?
 1. Cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh (còn được gọi là phân tích cạnh tranh) là hành động xác định và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn và các chiến lược tiếp thị của họ. Phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp thông tin tốt hơn về ngành của bạn và thông báo chiến lược tiếp thị của bạn.

Hay có thể định nghĩa phân tích đối thủ cạnh tranh đơn giản hơn là:

Bằng cách phân tích những gì người khác đang làm, bạn có thể học cách tránh những sai lầm của họ, nhân rộng thành công của họ và đi trước một bước.

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn xác định phát hiện những giá trị độc đáo và nó sẽ cho phép bạn tự đánh giá chính mình trong ngành để đo lường sự phát triển của mình. Bên cạnh đó, cho phép bạn hiểu thị trường để để truyền cảm hứng và đưa ra các đánh giá sáng suốt trong chiến lược tiếp thị của bạn.

Phân tích cạnh tranh không phải là một quá trình theo dõi một cách mù quáng và học theo những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Khi bạn không biết điều gì đang hoặc không hiệu quả với họ, và bạn có thể rơi vào bẫy của việc mắc phải những sai lầm tốn kém như họ.

Bạn không thể trở thành một vận động viên nếu không tập luyện và cung cấp cho cơ thể những giá trị dinh dưỡng phù hợp. Bạn không thể tạo chiến lược tiếp thị mà không có nghiên cứu và đầu vào dữ liệu chất lượng. Bất cứ điều gì khác chỉ là phỏng đoán và đó không phải là một chiến lược tiếp thị bền vững.

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể cung cấp nguồn cảm hứng, khám phá thông tin chi tiết và giúp bạn:

 • Tìm thị trường và cơ hội phát triển mới.
 • Tìm cơ hội trong việc cung cấp sản phẩm hiện tại.
 • Tìm những gì khách hàng mục tiêu của bạn thực sự muốn và cần.
 • Hiểu nhu cầu của thị trường để lập kế hoạch tốt hơn.
 • Xác định xu hướng theo mùa mà bạn cần tham gia.
 • Tìm các kênh tiếp thị mới mà bạn chưa xem xét.
 • Tránh bị trật bánh bởi bất kỳ đối thủ cạnh tranh gián tiếp nào hoặc các mối đe dọa khác.
 • Nhận biết phản ứng tiêu cực hoặc tích cực đối với sản phẩm và dịch vụ.

Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn nhạy bén hơn để giành được lợi thế trước đối thủ.

Lợi ích của việc xác định đối thủ cạnh tranh và đánh giá chiến lược của họ để xác định cách bạn có thể tạo ra một chiến lược tiếp thị tốt hơn. Vậy, chúng ta thực sự thu thập thông tin bằng cách nào?

 • Nói chuyện với khách hàng của bạn
 • Nói chuyện với nhóm bán hàng của bạn
 • Nói chuyện với nhóm dịch vụ khách hàng của bạn
 • Sử dụng thông tin và dữ liệu có sẵn công khai
 • Nói chuyện với đối thủ cạnh tranh của bạn (vâng, đây là một tùy chọn)
 • Sử dụng công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh (và tiết kiệm rất nhiều thời gian)

 

Phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Hướng dẫn sau đây bao gồm 17 bước để phân tích đối thủ cạnh tranh bằng SEMrush và chỉ cho bạn cách viết một bản phân tích đối thủ cạnh tranh. Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể được chia thành bốn giai đoạn:

 1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn
 2. Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn
 3. Xem lại thông tin của bạn
 4. Tự chấm điểm

 

3.1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Trước khi có thể bắt đầu bất kỳ phân tích nào, bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Và điều này có thể không rõ ràng như bạn nghĩ. Đối thủ cạnh tranh là bất kỳ doanh nghiệp nào khác có thể ngăn cản hoặc ảnh hưởng đến việc khách hàng lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 

Ba Loại Đối Thủ Của Bạn Là Ai?

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là đối thủ dễ xác định nhất và bạn có thể đã biết một số (nếu không phải là hầu hết trong số họ). Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là bất kỳ ai cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể dễ dàng vượt qua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cùng loại với sản phẩm của bạn và đáp ứng cùng một nhu cầu, nhưng khác loại.
 • Đối thủ cạnh tranh thay thế là các sản phẩm hoặc dịch vụ khác thuộc loại khác và thuộc các danh mục khác nhau mà khách hàng của bạn có thể chọn thay vì của bạn.

 

Bạn có thể chủ yếu tập trung vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, nhưng cũng cần phải nhận thức được các đối thủ cạnh tranh thay thế để bạn có thể gây ra bất kỳ rủi ro nào.

 

Vì vậy, hãy cùng SEMrush phân tích đối thủ cạnh tranh nhé! Chúng ta hãy cùng phân tích website: IKEA.com. Hãy bắt đầu với công cụ “Market Explorer” của SEMrush. Nhập tên miền của bạn và bắt đầu phân tích.

 

Trên Góc phần tư tăng trưởng, bạn có thể xem đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình là ai và vị trí của bạn.

 

image.png

Chuyển đến tab “Competitors” và bạn có thể xem số liệu thống kê về lưu lượng truy cập.

 

image.png

Để tìm thêm đối thủ cạnh tranh, hãy chuyển đến công cụ Organic Research và tab “Competitors”.

Cuộn xuống để xem danh sách đầy đủ các đối thủ cạnh tranh tự nhiên và xuất dữ liệu sang excel hoặc CSV.

 

phân tích cạnh tranh-1.gif

 

Chuyển đến Advertising Research Tool và the PLA Research Tool:

 

image.png

Lấy tất cả dữ liệu này và thả nó vào một bảng tính. Loại bỏ bất kỳ bản sao nào và sau đó sắp xếp tài liệu theo cột cấp độ cạnh tranh. Các đối thủ đã lọc lên đầu danh sách có nhiều khả năng là trực tiếp, và xuống dưới danh sách sẽ là tập hợp các đối thủ gián tiếp và thay thế. Bạn sẽ cần phải xem lại danh sách theo cách thủ công để gắn thẻ từng miền.

 

Bạn nên phân tích bao nhiêu đối thủ cạnh tranh?

Từ tất cả dữ liệu của bạn, bạn sẽ có một danh sách lớn các đối thủ cạnh tranh có thể có. Tuy nhiên, bạn không cần phải phân tích sâu về tất cả chúng – trừ khi bạn có tài nguyên không giới hạn. Trong danh sách ba loại đối thủ cạnh tranh của bạn, một doanh nghiệp nhỏ nên xem xét phân tích ít nhất năm đối thủ từ mỗi nhóm.

 

Thu thập Thông tin Cơ bản Thông qua Nghiên cứu Đối thủ cạnh tranh:

Sẽ rất hữu ích nếu bạn tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để có cái nhìn tổng quan về công ty của đối thủ cạnh tranh vì nó có thể ảnh hưởng đến một số lựa chọn của bạn sau này trong quá trình này.

 

Ví dụ: nếu bạn là một công ty khởi nghiệp nhỏ và chống lại một con số khổng lồ 10.000 nhân viên, bạn sẽ cần phải nhanh nhẹn và phá cách để cạnh tranh. Bắt đầu bằng cách thu thập thông tin cơ bản cho nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, chẳng hạn như:

 

 • Ngày thành lập công ty
 • Số lượng nhân viên
 • Doanh thu hàng năm
 • Vị trí của tất cả các văn phòng
 • Số lượng khách hàng

 

Nó cũng hữu ích khi nắm bắt được đối thủ cạnh tranh của bạn đang ở đâu trong chu kỳ tăng trưởng của họ. Chúng đang phát triển và mở rộng, hay chúng đang co lại và trên một đường cong đi xuống?

 

Hãy sử dụng Traffic Analytics Tool để có cái nhìn tổng quan về lịch sử trang web của họ:

 

image.png

 

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động ở những thị trường nào?

Biết được các vị trí mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động có thể khám phá ra những cơ hội mới và thị trường tiềm năng mà bạn có thể chưa xem xét đến.

 

Điều này quan trọng để xem xét tiềm năng phát triển của bạn và đặt mục tiêu mở rộng. Có thể là bạn đã bão hòa thị trường hiện tại của mình và cách duy nhất để mở rộng là tìm thị trường mới để tạo đòn bẩy.

 

Nếu không có công cụ nghiên cứu thị trường, có thể mất nhiều ngày để theo dõi thông tin này (nếu có). Nhưng chúng ta có thể lấy tất cả thông tin này chỉ bằng một nút bấm.

 

Để nghiên cứu nơi đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động, hãy xem tab “Geo Distribution” trong Traffic Analytics Tool.

 

image.png

Ở trên, chúng ta có thể thấy rằng IKEA có sự hiện diện toàn cầu, nhưng nếu chúng ta nhìn vào bên dưới tại bedbathandbeyond.com, thị trường thống trị của họ là Mỹ và Canada là điều hiển nhiên.

phân tích lưu lượng phân tích lưu lượng theo quốc gia

 

Ghi lại các lãnh thổ mà đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động và thêm điều này vào dưới thông tin cơ bản.

 

Đối thủ cạnh tranh của bạn có những sản phẩm và chiến lược giá nào?

Để thực sự hiểu mức độ cạnh tranh mà bạn đang đối mặt, bạn cần biết chính xác những sản phẩm và dịch vụ đang được cung cấp trong vị trí của bạn.

 

Có thể khó so sánh trực tiếp vì có thể có sự khác biệt trong các sản phẩm. Vì vậy, chỉ cần lưu ý các tính năng đầy đủ của sản phẩm của đối thủ cạnh tranh của bạn vì điều này có thể giúp làm nổi bật bất kỳ lĩnh vực nào để có cơ hội.

 

Một số doanh nghiệp tránh niêm yết giá công khai. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện một nghiên cứu bí mật nhỏ, liên hệ với các đối thủ cạnh tranh của bạn để nhận được báo giá và giá cả.

 

Mục đích của bạn là hiểu về các đối thủ cạnh tranh:

 • Sản phẩm hiện có của họ có thành công không?
 • Họ đã có những sản phẩm dẫn đầu thị trường chưa?
 • Họ có đang đầu tư nhiều vào việc tung ra các sản phẩm mới không?
 • Họ có đang loại bỏ dần các sản phẩm và giảm giá các sản phẩm này không?

 

Vì vậy, bước tiếp theo của bạn là lấy danh sách các đối thủ cạnh tranh và bắt đầu tìm hiểu sâu về từng đối thủ cạnh tranh.

 

 • Xem lại trang web của họ để tìm tất cả các sản phẩm và dịch vụ của họ và lưu ý chiến lược giá của họ.
 • Chú ý đến bất kỳ đợt bán hàng hoặc giảm giá nào (bạn nên thường xuyên theo dõi đối thủ cạnh tranh để theo dõi các sản phẩm theo mùa và sự thay đổi giá cả).
 • Đừng quên những thứ như chương trình giới thiệu hoặc cung cấp bản dùng thử miễn phí.

 

Chi phí bưu chính cũng rất cần thiết để ghi lại và so sánh. Bạn phải đảm bảo rằng bạn không định vị mình ngoài thị trường. Giao hàng miễn phí là kỳ vọng chung của khách hàng ngày nay và có thể là một yếu tố khác biệt để kết thúc đợt bán hàng của bạn.

 

Hãy xem nơi bạn có thể bắt đầu thu thập thông tin giá cả:

 

Trong Advertising Tool, hãy ghé thăm miền của đối thủ cạnh tranh và chúng tôi có thể xem xét Google Ads trả phí của họ để biết chiết khấu và bán hàng đặc biệt.

 

image.png

Nếu chúng ta nhìn vào Ad History, chúng ta có thể thấy rằng BedBathandBeyond đã đặt giá thầu cho từ khóa ‘giường tắm và ngoài phiếu giảm giá’, điều này thực sự dễ dàng đối với chúng tôi.

 

phân tích cạnh tranh-2.gif

 

Trong Công cụ nghiên cứu PLA , chúng ta có thể xem các quảng cáo danh sách sản phẩm (PLA). Nếu bạn lọc theo loại sản phẩm, chẳng hạn như “ghế sofa”, bạn sẽ có một danh sách tiện lợi gồm tất cả giá ghế sofa được liệt kê trong PLA.

 

image.png

 

Trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn mạnh đến mức nào và bạn có thể cạnh tranh không?

Đối với thương mại điện tử, SaaS hoặc các doanh nghiệp sử dụng internet khác, sức mạnh của trang web là rất quan trọng đối với thành công kinh doanh của bạn. Nói rộng ra, sức mạnh của trang web của đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng cho sự thành công của bạn.

 

Bắt đầu với đánh giá trực quan thủ công về trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn:

 

 • Họ có blog không?
 • Họ có nội dung mới không?
 • Họ đang có thông điệp gì?
 • Trang web có bao nhiêu trang?
 • Thiết kế và trải nghiệm người dùng trên trang web như thế nào?
 • Trang web có trực quan và mượt mà hay là một trang cơ bản, khó hiểu?
 • Đó là một trang web thương mại điện tử hay một trang ‘tài liệu quảng cáo’ hỗ trợ?

 

Một phần của phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn là đánh giá xem ai có trang web mạnh nhất. Bằng cách đánh giá trang web của bạn so với đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đo lường xem bạn có thể cạnh tranh hợp lý hay không. Hoặc, cân nhắc xem bạn có cần tìm những cách khác để cạnh tranh hay không.

 

Bạn có thể làm điều này dễ dàng với Công cụ phân tích lưu lượng truy cập. Chuyển đến tab phân tích hàng loạt và thêm tên miền của bạn (ikea.com) và 199 tên miền hàng đầu từ danh sách đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

image.png

Sau đó, nếu bạn chọn bốn đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng tôi từ danh sách được biên soạn trước đó, bạn có thể thấy so sánh trực tiếp về lưu lượng truy cập trang web.

 

Lưu lượng truy cập trang web của IKEA cho thấy sự thống trị mạnh mẽ so với bốn đối thủ cạnh tranh còn lại.

 

Điểm Chung Với Các Đối Thủ Cạnh Tranh Trên Thị Trường Là Gì?

Khi tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, đừng bao giờ cho rằng chỉ vì đối thủ cạnh tranh có mặt trên thị trường mà họ được đón nhận hoặc thành công.

 

Một đối thủ cạnh tranh có thể có một sản phẩm sáng bóng với một trang web lạ mắt. Nhưng, nó không có nghĩa là bất cứ ai đang mua sản phẩm của họ. Đó là một sai lầm đắt giá khi sao chép một cách mù quáng đối thủ cạnh tranh mà không hiểu mong muốn, nhu cầu hoặc suy nghĩ của đối tượng mục tiêu của bạn. Bắt đầu bằng cách kiểm tra các đánh giá hoặc nhận xét trực tiếp trên trang web của đối thủ cạnh tranh và kiểm tra các trang web đánh giá đã biết có liên quan, chẳng hạn như Đánh giá đáng tin cậy .

 

Glassdoor cũng là một trang hữu ích để đánh giá để có được cảm nhận về tình cảm của nhân viên trong công ty. Ngoài ra, hãy kiểm tra các bài đánh giá trên Google bằng cách tìm kiếm tên thương hiệu và xem trang GMB của đối thủ cạnh tranh.

Bạn cũng có thể chuyển đến Brand Monitoring Tool. Nhập URL của đối thủ cạnh tranh và xem tab tổng quan; có một biểu đồ cho thấy sự phân bố của tình cảm tích cực, tiêu cực và trung tính. Chúng ta có thể thấy rằng IKEA rơi ngay vào giữa trung lập.

 

image.png

Kiểm tra tab “Mentions” để đọc nhận xét và lọc theo cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực.

 

Chọn tiêu cực và bạn có thể xem những vấn đề mọi người đang phàn nàn trực tuyến về IKEA. Để đọc những gì mọi người thích về IKEA, hãy đảo ngược điều này thành tích cực.

 

image.png

 

3.2. Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ và cảm nhận được đối thủ cạnh tranh của mình là ai, giai đoạn tiếp theo là phân tích. Xem xét cách đối thủ cạnh tranh của bạn thu hút khách hàng của họ và những người họ được kết nối.

 

Đối tượng của đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Trọng tâm của bất kỳ doanh nghiệp nào là khách hàng của họ. Bạn có thể phân tích đối tượng của đối thủ cạnh tranh của mình để tìm kiếm cơ hội cải thiện cho đối tượng mục tiêu của riêng bạn.

 

Bạn có thể có định vị thương hiệu hơi khác so với đối thủ cạnh tranh của mình, vì vậy hãy tìm cách xác định những điểm khác biệt có thể thông báo cho đề xuất bán hàng độc đáo của bạn (USP) và củng cố giọng điệu thương hiệu của bạn.

 

Tìm kiếm sự trùng lặp giữa đối tượng của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn để xem bạn trực tiếp cạnh tranh ở đâu và bạn có thể làm gì tốt hơn để giành được nhiều thị phần hơn.

 

Xem trong Traffic Analytics Tool và biểu đồ Audience Overlap để so sánh các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn.

 

phân tích cạnh tranh-3.gif

 

Cuộn xuống và biểu đồ sẽ hiển thị cho bạn những trang web nào khác mà khách hàng của bạn đã truy cập, điều này có thể giúp bạn xây dựng bức tranh về những gì khách hàng của bạn quan tâm.

 

Công cụ này cũng có thể giúp bạn tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh khác. Công cụ Market Explorer có một tính năng mạnh mẽ cho thấy mối quan tâm của thị trường đối với một URL. Bạn có thể chạy miền của mình thông qua công cụ này và sau đó kiểm tra miền của các đối thủ cạnh tranh để xem họ so sánh như thế nào.

 

image.png

Từ đây, chúng ta có thể thấy rằng những người mua sắm tại IKEA tập trung vào ghế sofa và ghế và thuộc nhóm tuổi 25-34.

 

Đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ nào?

Quan sát giọng điệu chung của ngành là một phần quan trọng của nghiên cứu để đảm bảo rằng bạn kết nối với khách hàng của mình. Mỗi thị trường ngách đều có những sắc thái và ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và khách hàng của bạn sẽ cộng hưởng với ngôn ngữ đó.

 

Những người bên ngoài thử một cách tiếp cận hoàn toàn khác để giao tiếp có thể thành công. Tuy nhiên, để làm bất cứ điều gì khác biệt, trước tiên bạn phải hiểu cách thức và lý do tại sao nó được thực hiện trong lịch sử.

 

Bạn chỉ có thể phá vỡ quy tắc nếu trước tiên bạn hiểu quy tắc. Xem xét trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và xem xét nội dung của họ. Chú ý đến:

 

 • Những từ họ sử dụng
 • Thông điệp họ đang dùng
 • Tình cảm và cảm xúc
 • Mức độ đọc
 • Hình ảnh được sử dụng

 

Mở rộng đánh giá này cho tất cả các kênh quảng cáo và truyền thông xã hội của họ để xây dựng một bức tranh đầy đủ về cách đối thủ cạnh tranh nói với khách hàng của họ.

 

Ngoài ra, hãy lưu ý xem đối thủ cạnh tranh của bạn có sử dụng cùng một thông điệp trên tất cả các kênh hay nó có khác nhau không?

 

Đối thủ cạnh tranh của bạn có thị phần nào so với của bạn?

Người dẫn đầu thị phần sẽ kiểm soát việc định giá sản phẩm và ảnh hưởng đến cách thị trường tiếp nhận sản phẩm. Họ nắm giữ rất nhiều quyền lực.

 

Quan trọng nhất, có thị phần không có nghĩa là sản phẩm hoặc dịch vụ là tốt nhất. Thị phần có nghĩa là họ kiểm soát thị trường. Hiểu thứ tự thị phần sẽ giúp bạn xác định ai đang kiểm soát không gian của bạn và tự đánh giá bạn so với họ để đo lường mức độ cạnh tranh của bạn.

 

Nếu bạn thấy mình đã là người dẫn đầu thị trường, chiến lược của bạn tốt nhất là nghiêng về phòng thủ để duy trì vị trí đó hơn là cố gắng bất cứ điều gì triệt để. Nếu bạn nắm giữ rất ít thị phần, bạn có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn và gây khó khăn trong sản phẩm hoặc thông điệp và tìm cách thay đổi cách thực hiện điều gì đó. Để tính toán thị phần là một công thức đơn giản nhưng cần nhiều nghiên cứu dữ liệu:

Thị phần = doanh số bán hàng của công ty / doanh số bán hàng toàn ngành

 

Bạn cũng có thể sử dụng tab đo điểm chuẩn của Công cụ Market Explorer để xem thị phần theo kênh.

 

image.png

 

Biết các kênh tiếp thị khác nhau

Bằng cách xem xét các kênh khác nhau mà đối thủ cạnh tranh của bạn có nguồn lưu lượng truy cập, bạn có thể đưa ra các giả định để sau đó đi sâu vào:

 

 • Trực tiếp – đối thủ cạnh tranh của bạn đang tiến hành tiếp thị ngoại tuyến hoặc có nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ vì người dùng đã biết tên thương hiệu để điều hướng trực tiếp.
 • Giới thiệu – đối thủ cạnh tranh của bạn đang trả tiền để nổi bật trên các trang web khác (quảng cáo biểu ngữ), đầu tư vào Digital PR để đề cập thương hiệu và liên kết trên các trang web khác, đầu tư vào nội dung được đăng trên các trang web khác hoặc chạy quảng cáo chéo với các trang web khác.
 • Tìm kiếm – đối thủ cạnh tranh của bạn đang đầu tư vào kỹ thuật SEO trên trang, chiến lược từ khóa/nội dung và rất có thể là xây dựng liên kết.
 • Mạng xã hội – đối thủ cạnh tranh của bạn đang hoạt động trên mạng xã hội.
 • Trả phí – đối thủ cạnh tranh của bạn đang chi ngân sách cho quảng cáo trả tiền, rất có thể là từ Google Ads.

 

Trước hết, trong Traffic Analytics, hãy sử dụng Traffic Journey để xem sự phân chia giữa Trực tiếp, Giới thiệu, Tìm kiếm, Xã hội và Trả phí.

 

image.png

Biểu đồ này cho thấy IKEA và Home Depot đều có mức thu hồi thương hiệu mạnh mẽ và sự hiện diện hữu cơ mạnh mẽ. Home Depot dường như đang đầu tư vào nội dung ngoài trang trên các trang khác và các quảng cáo có trả tiền.

 

image.png

Trên biểu đồ Hành trình lưu lượng, chúng ta có thể thấy rằng hầu hết lưu lượng truy cập của IKEA là trực tiếp hoặc từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Phản ánh sự đầu tư mạnh mẽ vào thương hiệu của họ.

 

Biểu đồ này cũng cho thấy 32,72% khách truy cập có khả năng sử dụng PayPal làm phương thức thanh toán. 32,15% đang điều hướng đến Facebook. Đây có phải là để kiểm tra trang Facebook của IKEA để tìm phiếu giảm giá và ưu đãi không? Hoặc, khách hàng IKEA có hoạt động nhiều trên Facebook không? Vì vậy, đây là nơi họ nên đặt quảng cáo?

 

Biểu đồ Lưu lượng truy cập thị trường cho chúng ta thấy mức phân chia trung bình trong ngành cho từng kênh tiếp thị. Một công cụ mạnh mẽ có thể cho chúng ta thấy nơi chúng ta cần chú ý.

 

Trong thị trường ngách của IKEA, chúng ta có thể thấy rằng lưu lượng truy cập trực tiếp là kênh mạnh nhất cho chúng ta thấy rằng đầu tư vào thương hiệu là điều cần thiết.

 

image.png

Cuối cùng, hãy xem xét thủ công các kênh truyền thông xã hội mà đối thủ của bạn đang hoạt động tích cực nhất và chú ý đến mức độ tương tác trên mỗi kênh. Đừng quên xem bất kỳ hoạt động nào của người ảnh hưởng trên các kênh xã hội của đối thủ cạnh tranh, vì điều này có thể cho thấy họ đang tận dụng hoạt động tiếp thị người ảnh hưởng trả phí.

 

Chiến lược quảng cáo trực tuyến của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì?

Tiếp theo từ các kênh tiếp thị, giai đoạn tiếp theo là tìm hiểu sâu hơn về những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực hiện quảng cáo trực tuyến.

 

Trọng tâm ở đây là Quảng cáo Google (PPC), quảng cáo hiển thị hình ảnh và Quảng cáo danh sách sản phẩm (PLA).

 

Biết được những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang chi tiền sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về những sản phẩm và dịch vụ nào phổ biến trên thị trường của bạn. Nếu có các quảng cáo trả tiền xuất hiện trong SERP trên một từ khóa, điều này cho thấy rằng các nhấp chuột chuyển đổi.

 

Quay lại Công cụ Nghiên cứu Quảng cáo để xem tóm tắt về những từ khóa mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu.

 

image.png

Lặp lại điều này trong Công cụ nghiên cứu PLA và Công cụ quảng cáo hiển thị hình ảnh để có được đánh giá đầy đủ về nơi mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang chi tiêu ngân sách tiếp thị có trả tiền của họ.

 

Đối với các thương hiệu thương mại điện tử, việc xem xét PLA sẽ giúp cung cấp thông tin về chiến lược giá của bạn và cho biết sản phẩm nào đang bán cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

image.png

 

Sử dụng Công cụ nghiên cứu PLA để xem các cửa hàng thương mại điện tử đang nhắm mục tiêu từ khóa nào và Công cụ quảng cáo hiển thị hình ảnh để xem quảng cáo hiển thị của họ.

 

Bạn cũng có thể tham khảo lại thông tin bạn đã thu thập trước đó từ quảng cáo có trả tiền hiển thị chiết khấu và bán hàng.

 

Đừng quên: chỉ vì người khác đang làm điều gì đó không có nghĩa là nó có hiệu quả với họ hoặc nó sẽ hiệu quả với bạn.

 

Chỉ vì các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng một số kênh trả phí nhất định không có nghĩa là chúng ta phải vội vàng đến đó. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét lý do tại sao họ sử dụng nó, liệu nó có phù hợp với thương hiệu của bạn hay không và xem liệu nó có mang lại lợi tức đầu tư tốt hay không. Đó là tất cả một phần của phương pháp tiếp cận vững chắc để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

 

Chiến lược Tiếp thị Nội dung của Đối thủ cạnh tranh của Bạn là gì?

Xem xét nội dung trên trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn phân tích chiến lược nội dung mà họ đang thực hiện.

 

Biết được nội dung nào đang hiệu quả với đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ cho bạn biết nội dung mà khán giả của bạn đang phản hồi và cung cấp manh mối về cách bạn nên cấu trúc chiến lược nội dung của mình.

 

Các loại nội dung mà họ có thể sản xuất:

 • Blog
 • Podcast
 • Giấy trắng
 • Sách điện tử
 • Hội thảo
 • Nghiên cứu điển hình
 • Mua hướng dẫn
 • Bản tin

 

Ngoài loại nội dung, hãy nhìn vào tần suất và chất lượng sản xuất. Họ đăng blog hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng? Nội dung của họ được đăng thường xuyên nhưng thiếu chất lượng hoặc giá trị? Hoặc, họ chỉ đăng những bài viết chuyên sâu và có sự đầu tư thời gian đáng kể?

 

Đặc biệt là tìm kiếm bất kỳ loại nội dung tạo khách hàng tiềm năng nào có hành động trực tiếp, chẳng hạn như tải xuống hoặc liên hệ. Vị trí này nằm ở đâu trong quá trình chuyển đổi của họ?

 

Theo dõi nội dung của họ và xem lại quá trình đăng ký. Bản tin như thế nào?

 

Mở Công cụ phân tích lưu lượng truy cập và điều hướng đến tab Trang trên cùng.

 

Bằng cách xem các trang hàng đầu trên trang web của đối thủ cạnh tranh, chúng tôi có thể bắt đầu biết nội dung nào đang hoạt động và điều này có thể cung cấp thông tin chi tiết và nguồn cảm hứng có giá trị để bạn xem xét.

 

image.png

Mẹo chuyên nghiệp: Lọc thành các trang. Mẫu này đã được / chúng tôi lọc tất cả các trang trên trang web của Hoa Kỳ. Bạn cũng có thể sử dụng điều này để đi sâu vào các phần nội dung như / blog.

 

Ở trên, bạn có thể thấy rằng ‘phòng ngủ’ là trang danh mục hàng đầu trên trang IKEA Hoa Kỳ.

 

Nếu chúng ta nhìn vào Home Depot, bạn có thể thấy rằng một trong những trang hàng đầu của họ là trang máy tính dự án của họ, trang này có khả năng hiển thị mạnh mẽ trong kết quả không phải trả tiền.

 

image.png

Đi sâu vào trang máy tính, nó có 215 tên miền giới thiệu cho thấy đây là một trang nội dung thành công cho kho trang chủ.

 

image.png

Bằng cách xác định các trang nội dung trong ‘các trang hàng đầu’ và sau đó kiểm tra các liên kết ngược, chúng tôi có thể giải cấu trúc các chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh và tìm kiếm nguồn cảm hứng.

 

Nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn nhận được bao nhiêu mức độ tương tác?

Chỉ vì một trang web sản xuất nội dung thường xuyên không có nghĩa là khán giả đang phản hồi. Xem xét các chỉ báo trên trang và ngoài trang:

 

Trên trang: Kiểm tra trang theo cách thủ công để xem trang đó có số lượng người đọc, số lượt chia sẻ hoặc nhận xét hay không.

 

Kiểm tra lưu lượng truy cập cấp trang và liên kết trong Công cụ Tổng quan về Tên miền trong SEMrush.

 

image.png

Trang Máy tính Dự án của Home Depot có 4.500 lượt truy cập mỗi tháng từ tìm kiếm không phải trả tiền và 215 tên miền giới thiệu. Điều này cho thấy đó là một chủ đề gây được tiếng vang với khán giả mục tiêu của họ.

 

Bằng cách đi sâu vào các liên kết và xem xét những gì mọi người đang nói về nội dung mà họ đang liên kết, bạn có thể cảm nhận được điều gì đang gây tiếng vang với khán giả mục tiêu của mình.

 

Tạo Ma trận / Lưới phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng

Ma trận phân tích cạnh tranh là một công cụ đánh giá trực quan bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Lưới ma trận định vị các doanh nghiệp trong mối quan hệ với nhau trên bộ bốn góc phần tư dựa trên các yếu tố khác nhau.

 

Ma trận cạnh tranh rất hữu ích vì sự thể hiện trực quan có thể nhanh chóng cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì công ty có thể là kẻ phá vỡ và những ngôi sao đang lên đang phát triển nhanh chóng.

 

Ngoài ra, bạn có thể xem ai là các công ty trưởng thành, các công ty dẫn đầu thị trường, các công ty đã thành lập và các công ty mới nổi có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong tương lai của bạn.

 

Chuyển đến Góc phần tư tăng trưởng của Market Explorer:

 

phân tích cạnh tranh-4.gif

 

Như đã lưu ý trước đó, Growth Quadrant có thể giúp bạn xem xét đối thủ cạnh tranh nào bạn nên phân tích sâu và đối thủ cạnh tranh nào bạn cần theo dõi.

 

Đặc biệt là những ngôi sao đang lên và những kẻ phá bĩnh.

 

Các ngôi sao đang lên là nguồn cảm hứng để tôi tìm kiếm các ý tưởng chiến lược nội dung. Bất kỳ công ty nào đang tăng nhanh cho thấy sự đầu tư tiếp thị gần đây.

 

Trong Phần tư Tăng trưởng cho IKEA.com, chúng ta có thể thấy crateandbarrel.com là một trong những đối thủ cạnh tranh phát triển nhanh nhất.

 

Lấy đối thủ cạnh tranh đó và xem xét các liên kết gần đây đến trang web và những trang nội dung nào có nhiều liên kết nhất để tìm kiếm hoạt động PR kỹ thuật số. Điều này sẽ cung cấp cho bạn manh mối về nội dung nào đang hoạt động để họ có khả năng kết hợp vào chiến lược nội dung của riêng bạn.

 

image.png

Đối với Crate and Barrel, chúng ta có thể thấy rằng trang Ý tưởng quà tặng của họ có 228 tên miền giới thiệu. Đây có thể là một cái gì đó để nhân rộng.

 

3.3. Phân tích thông tin

Bây giờ bạn đã có vô số thông tin, đã đến lúc sắp xếp nó. Bằng cách này, bạn không bị choáng ngợp khi phân tích nó.

 

Phân loại thông tin của bạn vào các nhóm sau:

 • Công ty
 • Sản phẩm và giá cả
 • Khách hàng
 • Tiếp thị

 

Sử dụng công cụ lập bản đồ tư duy để so sánh thông tin một cách trực quan

Thông tin trực quan dễ xem lại hơn nhiều so với văn bản viết. Đối với mỗi nhóm ở trên, hãy tạo một bảng trực quan với một công cụ như Miro để so sánh thông tin trong nháy mắt.

 

Trên bảng, hãy sử dụng các từ khóa và câu để thể hiện thông tin phức tạp hơn và chèn các biểu đồ được tải xuống từ mỗi giai đoạn ở trên.

 

Sử dụng điều này kết hợp với bảng tính của bạn để đi sâu vào các phần thông tin có liên quan.

 

Hoàn thành phân tích SWOT cho chính bạn và đối thủ của bạn

Sử dụng tất cả thông tin để biên soạn phân tích Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Đe doạ (SWOT) cho từng đối thủ cạnh tranh.

 

Tiến hành phân tích trên trang web của riêng bạn để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của bạn.

 

Tất cả các nghiên cứu và phân tích này đã được xây dựng theo hướng chỉ ra các lĩnh vực chính của cơ hội và mối đe dọa trong ngành và doanh nghiệp của bạn.

 

Chiến lược tiếp thị của bạn nên hỗ trợ và chống lại tất cả những điểm này để đảm bảo rằng bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra và làm thế nào bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình.

 

3.4. Đánh giá bản thân

Giai đoạn cuối cùng của phân tích là đánh giá bạn so với các đối thủ cạnh tranh để tạo ra mục tiêu và đo lường sự phát triển cũng như theo dõi sự tiến bộ của bạn.

 

Xem xét phân tích của bạn thường xuyên và cập nhật thông tin định kỳ. Đó có thể là hàng quý hoặc thậm chí hàng tháng. Đừng quên tìm kiếm những đối thủ cạnh tranh mới đang phát triển. Hãy nhớ rằng: phân tích cạnh tranh là một khoản đầu tư, nhưng đó là một khoản đầu tư cần thiết.

 

 

 

×